วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ลองหันมาสนใจดอกไม้ไทยๆที่กินได้ดูบ้าง ดอกขจร


ดอกขจร ยำดอกขจร ได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้แล้วแกงส้มดอกขจรเครื่องปรุง ดอกขจร 2 ถ้วยตวงปลาช่อน (ขนาด ½ ก.ก.) 1 ตัว น้ำส้มมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ เครื่องน้ำพริกแกงส้ม พริกแห้ง 5 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ นำเครื่องแกงโขลกให้ละเอียด วิธีทำ ปลาช่อนส่วนหางต้มสุกตักขึ้นและเอาแต่เนื้อ นำเนื้อปลามาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงส้มให้ละเอียด นำมาละลายกับน้ำต้มปลา ใช้เป็นน้ำแกง ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลา ใส่น้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ดอกขจร เด็ดเป็นดอกๆ พอเดือดยกลงรับประทานได้ ...
.....
แกงจืดดอกขจรเครื่องปรุง หมูเนื้อแดงสับละเอียด 1 ถ้วยตวง กุ้งชีแฮปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว ดอกขจร 2 ถ้วยตวง รากผักชี 1 ราก กระเทียบสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ½ ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 2 ถ้วยตวง น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมูสับคนให้กระจายใส่น้ำปลา ใส่กุ้งพอน้ำซุปเดือด ใส่ดอกขจร ปิดฝา ยกลง เจียวกระเทียมให้เหลือง โรยหน้า โรยพริกไทย
...
.....
ไข่ตุ๋นดอกขจรเครื่องปรุง ไข่ไก่ 3 ฟอง ดอกขจร 50 กรัม น้ำซุป 1 ถ้วยตวง เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม เนื้อหมูสับ 100 กรัม ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าหันเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า วิธีทำ ผสมไข่ไก่ เนื้อปู เนื้อหมู ดอกขจร เครื่องปรุงรสทั้งหมด และน้ำซุป เข้าด้วยกันใส่ภาชนะทนร้อน นำไปนึ่งในรังถึง เมื่อสุกแล้วยกลงโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ
...
.....
ข้าวต้มดอกขจร เครื่องปรุง ข้าวสวยกล้องหอมมะลิ ½ ถ้วย ดอกขจร ½ ถ้วย กระดูกสันหลังหมูติดเนื้อ 200 กรัม วิธีทำ ต้มกระดูกสันหลังในน้ำจนเปื่อย แกะเนื้อออกไว้ต่างหาก เอาน้ำต้มกระดูกหมูต้มให้เดือด ใส่ข้าวต้มจนข้าวสุก แล้วใส่ดอกขจร ต้มจนดอกขจรเปื่อย ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยเกลือจะดีกว่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้คาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น